จะต้องโพสต์กระทู้ให้ตรงหมวดหมู่เท่านั้น!!
โพสต์ผิด ลบ User ทันที

เราไม่เข้าใจความคิดของพ่อ

สุข เศร้า เหงา ซึ้ง คิดถึงใคร ระบายได้ที่นี่เลยจ้า
กฎการใช้บอร์ด
- ท่านสามารถโพสต์ระบายความรู้สึก และแสดงความคิดเห็นได้โดยไม่จำเป็นต้อง login
- ไม่อนุญาติให้โฆษณาสินค้าและบริการในหมวดหมู่นี้
- หากต้องการกลับสู่หน้าหลักของเวป คลิก --> หน้าหลัก

เราไม่เข้าใจความคิดของพ่อ

โพสต์โดย กานต์ » ศุกร์ ม.ค. 27, 2017 6:26 pm

เราเป็นเด็กม.6คนหนึ่งที่จนป่านนี้แล้วยังไม่มีที่เรียนสักที่ ตัวเรายังไม่ค่อยเท่าไหร่เพราะคิดว่าคงมีสักที่ที่เป็นของเรา แต่พ่อเราไม่เข้าใจ คณะที่เราอยากเข้าพ่อไม่เคยสนับสนุนเลย ทั้งๆที่พ่อเคยบอกเอาไว้ว่า อยากเรียนอะไรที่ไหนก็ตามใจ เราอยากเข้าคณะมัณฑนศิลป์ พ่อบอกว่าอนาคตไม่แน่นอน อยากเข้าการโรงแรมพ่อก็บอกว่าเขาเอาแต่คนสวยๆเก่งๆ พออายุ40เขาก็ไม่รับเข้าทำงาน อยากเข้าการสื่อสารและดิจิตอลพ่อก็บอกว่าเราไม่พร้อมเรื่องความรู้และประสบการณ์ เราเคยถามพ่อว่าอยากให้เราเป็นอะไรเรียนที่ไหน พ่อบอกตลอดว่าแล้วแต่เราตามใจเลย แต่พ่อเอาแต่บอกให้เราเป็นครู และอยากให้เรียนภาษาอังกฤษ เราเรียนเอกภาษาอังกฤษไม่ไหว เลยเลือกเป็นครูไทยเพราะถนัดกว่า แต่ส่วนตัวไม่อยากเป็นครู ที่พ่ออยากให้เรารับราชการเป็นครูเพราะสวัสดิการพร้อม
เรื่องที่มันหนักหนาขึ้นมา ในวันที่เราถามพ่อว่า มีจ่ายค่าเทอมประมาณเท่าไหร่ เพราะเราชอบอยู่คณะหนึ่งแต่ค่าเทอม 40,000 บาท เพื่อนเราบอกว่าแพง เราไม่รู้หรอกว่าค่าเทอมประมาณนี้ทางบ้านจะไหวไหม เพราะฐานะไม่ได้รวยอะไรมีหนี้สินต้องจ่ายทุกเดือน เราเลยถามพ่อ ว่าพอจะมีจ่ายค่าเทอมที่ไม่หนักหนาต่อฐานะไหม ยกตัวอย่างประกอบว่าถ้าค่าเทอม40,000 ไหวไหม แพงไปไหม แล้วก็ถามว่าพอจ่ายไหวในจำนวนเท่าไหร่ พ่อเราเอาแต่เถียงและกวนประสาท ประมาณว่า คณะอะไร? สี่หมื่นเหรอ คณะอะไรสี่หมื่น ห่วงทำไมค่าเทอม หาที่เรียนได้รึยัง เพื่อนได้คณะอะไร เครียดใช่ไหมล่ะเพื่อนมีที่เรียนหมดแล้ว ถามออกทะเลไปมาก ทั้งที่คำตอบน่าจะชัดเจน เช่น พ่อมีงบค่าเทอมให้ลูก20,000 อะไรประมาณนี้ นั่นคือคำตอบที่เราอยากได้ เพราะเล็งไว้อีกคณะนึงค่าเทอมประมาณ 9,000+ ไม่ถึงหมื่น พ่อพยายามกวนจนเราหมดความอดทนมากๆ จนพูดออกไปว่า ถ้าค่าเทอมมันสองแสนขึ้นมา จะมีปัญญาจ่ายไหม? ซึ่งที่ผ่านมา เราพยายามหลีกเลี่ยงคำว่า มีปัญญาจ่าย มาโดยตลอด เพราะมันรุนแรงอ่ะ พ่อเราเงียบไปเลย สักพักพูดเหมือนตัดรำคาญว่ามีอะไรไปคุยกับแม่แล้วกัน ไม่มีใครคุยกับพ่อรู้เรื่อง อันนี้เราร้องให้เลย เราคิดในใจว่าพ่อต่างหากล่ะที่ไม่พยายามเข้าใจคนอื่นเลย เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง อยากพูดอะไรก็พูด แล้วชอบถามย้ำๆจี้ๆ พ่อเคยบอกว่าถามอะไรก็ตอบให้ตรงคำถาม แต่พ่อไม่ตอบคำถามเรา เอาแต่ถามกลับตลอด เหมือนพ่อจะสนุกที่ได้ปั่นหัวคนอื่นเล่น ซึ่งแม่เราก็เคยพูดเรื่องนี้ ว่าพ่อห้ามแต่ก็ทำเอง สิ่งที่คนอื่นทำจะผิดเสมอแต่ถ้าพ่อทำคือถูก
อีกเรื่องซึ่งผ่านไปได้ไม่นานเท่าไหร่ พ่ออยากให้เราเข้าม.อ. (เราคนใต้ค่ะ มอ.ใกล้บ้านที่สุด) เราเลี่ยงการสมัครทุนเรียนดี เพราะถ้าติดกลัวพ่อจะไม่ให้สมัครที่อื่น พ่อโมโหมากค่ะ มีอีกการสมัครครั้งนึงเขาเรียกว่ารับตรง14จังหวัดของม.อ. เราติดไปสอบที่มช. เลยไม่ได้สมัคร ปรากฎว่าสอบมช.ไม่ผ่าน พ่อก็บอกว่าไม่เป็นไร เราพึ่งมารู้ว่าพ่อพูดกับแม่ว่า เราน่ะทำเก่งไปสมัครมช. คิดว่าเก่งขนาดนั้นเลยเหรอ เหมือนดูถูกเรามากๆ เสียใจมากค่ะ ตอนที่คุยกันตอนนั้นปลอบเราซะดิบดี
อีกหลายๆเรื่องๆเลยที่เรากับพ่อคุยกันไม่ได้ แต่เรารักพ่อเหมือนเดิมค่ะ เพราะเรื่องดีๆมีอีกมาก เรายอมรับค่ะว่าน้อยใจและโกรธกับคำพูดของท่านหลายๆครั้ง ถึงขนาดขอพรตอนสวดมนต์ก่อนนอนว่าขอให้พ่อของเราพูดจาถนอมน้ำใจผู้อื่น เพราะแต่ล่ะคำของท่านนั้นเหมือนมีดคมๆเล่มหนึ่งเลยล่ะค่ะ
ขอบคุณพื้นที่ระบายดีๆนะคะ ช่วยซับน้ำตาที่ไหลมากว่าสองชั่วโมงได้อย่างดีเลยค่ะ
รักพ่อกับแม่เสมอ และจะรักให้มากขึ้นตลอดไป
กานต์
 

Re: เราไม่เข้าใจความคิดของพ่อ

โพสต์โดย ป้าแก่ๆ » อาทิตย์ มิ.ย. 18, 2017 2:11 pm

อ่านเรื่องของน้องกานต์แล้วเห็นใจค่ะ ป้าเคยเจอแบบนี้ตอนเป็นเด็ก แต่ก็ผ่านมาได้และชนะพ่อในที่สุด สภาพแบบนี้น่าอึดอัดมาก น้องกานต์ทำถูกแล้วที่ไม่โกรธคุณพ่อและหมั่นสวดมนต์เพื่อให้คลายทุกข์ใจ แสดงว่าน้องกานต์เป็นคนที่มีจิตใจงดงามค่ะ อย่าลืมแผ่เมตตาให้คุณพ่อมีความสุขทุกๆวัน ขอให้หนูอดทนกับทุกคำพูดของท่าน โต้ตอบด้วยคำพูดให้น้อยที่สุด อย่าเอาชนะท่านด้วยการโต้เถียง แต่แสดงความสามารถให้ท่านเห็นว่าหนูมีความสามารถ แม้ไม่มากมายแต่หนูจะดูแลตัวเองได้ ดูแลท่านได้เมื่อหนูเรียนจบสาขาที่หนูชอบ
อดทนนะคะ
คุณพ่อของป้าไม่ชอบสาขาที่ป้าเรียน ท่านไม่รับเงินสะสมก้อนแรกที่ป้ามอบให้ท่านด้วยซ้ำ ท่านประณามซ้ำเติมป้าตลอดเวลาที่ป้าประสพปัญหาจากการทำงานที่ป้ารัก แต่ในที่สุดท่านก็ยอมเปลี่ยนใจและยอมรับป้าในที่สุด เมื่อป้าได้รับรางวัลและประสพความสำเร็จและมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าลูกทุกคนในบ้าน กว่าท่านจะยอมรับก็ทำเอาป้าแทบหมดแรง
อยากบอกน้องกานต์ว่า ความดีงามทั้งกาย วาจา ใจ จะทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่าย ความอดทนจะทำให้เราสามารถรักษาความฝันของตัวเองได้ ความมุ่งมั่นจะทำให้หนูประสบความสำเร็จ ขอให้หนูใช้ความใจดี ใจเย็น วาจาที่ไพเราะสู้กับคุณพ่อ วันหนึ่งคุณพ่อจะยอมรับหนูอย่างไม่มีคำถาม ขอให้โชคดีค่ะ
ป้าแก่ๆ
 


ย้อนกลับไปยัง ระบายความในใจ เล่าความรู้สึกของคุณ เรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

ดูสถิติคนชมเวปไซต์ได้ที่นี่ --> สนใจลงโฆษณาติดต่อ webmaster@jarungjai.com
cron
เพลง,เพลงสากล,เพลงลูกทุ่ง,ฟังเพลง,เนื้อเพลง,ฟังเพลงออนไลน์,โหลดเพลง,เพลงใหม่,โหลดเพลง mp3หน้าแรก
ติดต่อโฆษณา
กระดานข่าว
ซื้อขายสินค้าทั่วไป
ธุรกิจเครือข่าย
MLM
กิฟฟารีน
หาเงินทางเน็ต
เพศศึกษา
หนังและเพลง
ชมรมคนโสด
รถมือสอง
ฟังเพลง
SEX
แชท
ท่องเที่ยว
ลดน้ำหนัก
เสื้อผ้า
เครื่องสำอางค์
ระบายความในใจ
ซื้อขายมือถือ
รับสมัครตัวแทนเติมเงินออนไลน์
มือถือ
อุบลราชธานี
ศรีสะเกษ
เชียงใหม่
ราคามือถือ
บ้านและที่ดิน
หางานราชการ


สนใจรายได้เพิ่มจากงานประจำ คลิกที่นี่cd vcd dvd golf mike girls generation
โฆษณาทางอินเตอร์เน็ต