หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ไม่ชอบเลย

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 09, 2018 3:08 am
โดย ใครคนนึง
คุณเคยมั้ย รู้สึกว่าเพื่อนคนนึงพยายามแย่งเพื่อนไปจากเรา
คุณเคยมั้ย รู้สึกว่าเพื่อนคนนึงพยายามทำให้เรารู้สึกแย่กับสิ่งที่เราเป็นอยู่

มีเพื่อนคนนึงที่เคยรู้จักมาก่อนและชะตาก็เล่นตลกให้เรามาเจอกันอีกครั้งในฐานะเพื่อน (เพื่อนในกลุ่ม)

แต่เรารู้สึกพลาดมากๆที่เราเป็นคนแนะนำให้เขารู้จักกับเพื่อนของเรา
เขาเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นตั้งแต่เขามาอยู่หอเดียวกับเราจนในที่สุดเขาก็ได้มาเป็นเพื่อนในกลุ่ม

สิ่งที่เขาทำให้เรารู้สึกไม่ดี
ในปกติทุกวันเราจะเดินทางไปเรียนกับเพื่อนกัน 2 คน จนเขาเข้ามา เราไม่รู้ว่าทำไมเพื่อนเราเองก็เปลี่ยนไปที่เขาจะไปด้วยกันแค่ 2 คน ซึ่งเราเป็นคนนึงที่ถ้าเพื่อนยังไม่พร้อมกันจะโทรตาม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเขาไปด้วยกันแล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้เกืดขึ้นบ่อยมากและมีครั้งนึงที่เราไปสายแล้วไปเจอเขาที่มาอยู่ก่อนแล้ว สิ่งที่เขาพูดกับเราคือ โดน...A....ทิ้งหรอ เหตุการณ์ทำให้เรารู้สึกได้ว่าเขามีความตั้งใจที่จะไม่โทรตาม ไม่รอ และต้องการไปกัน 2 คน และทุกๆครั้งที่เดินด้วยกันแน่นอนว่าเราจะเดินตามหลังเสมอ มีสิ่งนึงที่เกิดขึ้นที่เราอาจจะคิดไปเองคือ เขาพยายามเดินเบียดเรา และแน่นอนว่าถ้าโดนเบียดให้ทางมันเดินไม่พอเราเลยต้องไปเดินตามหลัง จากนั้นก็เป็นเหตุให้เราพยายามหลีกตัวออกมาและสังเกตเขามากขึ้น
สิ่งนึงที่สังเกตได้คือ สิ่งนึงที่เขาทำและทำได้ดีคือการจดจำใส่ใจรายละเอียดของเพื่อนๆ เช่นเวลาไปทานอาหาร เขาก็จะจำได้ว่าอันนี้เธอไม่ชอบ อันนี้เธอชอบ เอานี้มั้ยที่เธอชอบ และแน่นอนว่าเป็นที่พอใจกับเพื่อนมากๆ เขาจะดีกับเราก็ต่อเมื่ออยู่ด้วยกันสองคน แต่ถ้ามีอีกคนเขาจะไม่สนใจ ไม่นึกถึง และเขาพยายามจะคุยกับเพื่อนในเรื่องที่รู้กันสองคน ประโยคที่เขาใช้ประจำคือ วันนั้นไงที่เธอบอกว่า... วันนั้นไงที่เราไปกับเธอสองคน
มีครั้งนึงที่เขาถามว่าเดี๋ยวเราจะไปไหน คำตอบคือการกลับ เขาก็ไม่พูดอะไร แต่โชคดีในโชคร้ายที่ว่าเราอยู่กับเพื่อนอีกคนแล้วเป็นจังหวะที่เขาต้องการถามเพื่อนว่าจะไปกินร้านนี้กันมั้ยแล้วเพื่อนคนนนั้นก็มาถามเรา เราเลยได้แต่สงสัยว่าถ้ามีเจตนาจะชวนโดยเห็นว่าเราเป็นเพื่อนกัน ทำไมไม่ชวนตั้งแต่แรก
มีครั้งนึงที่เขาทำให้เรารู้สึกแย่ คือในวันที่เราพลาด ก็คือการสอบตก ในเมื่อเขารู้อยู่แล้ว ถ้าคนที่เขาเข้าใจและแคร์ความรู้สึกคนอื่น เขาจะพูดกับคนอื่นในขณะที่เราอยู่ด้วยหรอ ว่าการสอบตกเป็นอะไรที่เหี้ยมากๆ ขอบอกตามตรงว่าเราไม่ได้อายเลยที่เราสอบตก แต่เราไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องพูดในสิ่งที่เราเป็นให้ดูเลวร้ายขนาดนั้น ถ้าอ่านดูอาจจะรู้สึกส่าเราคิดมากไปหรือเปล่า แต่ขอถามกลับว่าถ้าคุณเป็นเขาคุณจะพูดประโยคแบบนี้กับเพื่อนหรือเปล่า
ครั้งนึงที่เขาพูดว่า รู้สึกผิดกับสิ่งที่เราทำ คือเราเป็นคนที่ออกห้องสอบเร็วเพราะเราคิดว่าไม่มีเหตุผลอะไรในการนั่ดูข้อสอบต่อไปถ้าเราไม่รู้คำตอบจริงๆ เรารู้ตัวเราเองว่าเราจำเนื้อหาได้หรือไม่ได้ เราทำได้รึป่าว แต่สิ่งที่เขาคิดคือการออกจากห้องสอบก่อนเขาจะไม่ทำ เพราะรู้สึกผิด ซึ่งเหตุการณ์มันเกิดที่ว่า มีเพื่อนที่ออกห้องสอบเร็วแต่เขาเป็นคนเก่ง เขาก็จะบอกว่า เขาออกก่อนเพราะทำได้ แต่ยกเว้นเราไว้คนนึง แล้วเขาก็บอกว่าถ้าเป็นเขาให้เขาออกเร็วไม่ได้ เพราะรู้สึกผิด .... คุณคงอาจจะคิดว่าไม่เห็นจะมีอะไรเลย แต่สิ่งที่เรารู้สึกคือ เราผิดหรอ เราไม่ดีหรอที่อไม่ได้รู้สึกผิดกับการออกห้องสอบเร็ว เป็นเหมือนคนที่ไม่ได้พยายามจนถึงวินาทีสุดท้าย ผิดต่อพ่อแม่ที่ไม่ได้ตั้งใจเรียน ซึ่งประโยคนี้วนอยู่ในหัวจนเราคิดไปไกลขนาดไหน

เวลาผ่านไป ทำให้เราพยายามแยกตัวห่างมากที่สุด เพราะคุณก็รู้ว่าสิ่งที่ทำให้คนเราเจ็บแล้วจำได้นานที่สุดคือคำพูดจากปากคนนี่แหละ แต่คุณก็รู้ว่าสุดท้ายก็ต้องมาเจอกันอยู่ดี

เราเลยอยากรู้ว่าเราจะมีวิธีรับมือกับคนแบบนี้อย่างไร
สิ่งนึงที่เรารู้คือ ไม่คิดมาก แต่คุณก็รู้ว่า คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการฟังได้เลย ยังไงก็เข้าหู
และนี่คือสิ่งที่เรากำลังคิดคือ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกเราจะบอกกับเพื่อนของเราตามตรงว่าเรารู้สึกไม่โอเคกับเพื่อนคนนี้