จะต้องโพสต์กระทู้ให้ตรงหมวดหมู่เท่านั้น!!
โพสต์ผิด ลบ User ทันที

5 อาหาร ช่วยกระตุ้นสมอง

สุข เศร้า เหงา ซึ้ง คิดถึงใคร ระบายได้ที่นี่เลยจ้า
กฎการใช้บอร์ด
- ท่านสามารถโพสต์ระบายความรู้สึก และแสดงความคิดเห็นได้โดยไม่จำเป็นต้อง login
- ไม่อนุญาติให้โฆษณาสินค้าและบริการในหมวดหมู่นี้
- หากต้องการกลับสู่หน้าหลักของเวป คลิก --> หน้าหลัก

5 อาหาร ช่วยกระตุ้นสมอง

โพสต์โดย chanika_gg07 » ศุกร์ พ.ค. 11, 2018 11:12 am

สมองเป็นอวัยวะสำคัญอวัยวะหนึ่ง ที่เราต้องใช้มันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการคิด วิเคราะห์ หรือจดจำรายละเอียดต่างๆ ในการทำงาน เพราะฉะนั้นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ

1.ปลาซาร์ดีน อุดมด้วยโอเมก้า 3 ปริมาณสูง โดยผลวิจัยจากสหรัฐฯ พบว่า กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในโอเมก้า 3 สำคัญต่อการพัฒนาสมองส่วนความจำ และการเรียนรู้ ทั้งยังพบว่า กรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองถึง 65% ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเอง แต่ได้จากอาหารที่บริโภค เช่น ปลา นอกจากนี้ การรับประทานปลาซาร์ดีนเป็นประจำยังสามารถลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดและ หัวใจได้ สำหรับเมนูแนะนำทำง่าย อาทิ ปลาซาร์ดีนผัดซอสมะเขือเทศ ข้าวผัดปลาซาร์ดีน พาสต้าปลาซาร์ดีน เป็นต้น

2.ไข่ ภายในบรรจุโคลีน สารอาหารที่จำเป็นในการสร้างเซลล์สมอง มีผลต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ ซึ่งไข่แดงจัดเป็นอาหารที่ให้โคลีนมากที่สุดชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเสื่อมของเซลล์สมองซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ด้วย

3.ข้าวโอ๊ต โดย ฟอสฟาติดิลโค ลีนที่พบในเลซิติน จะช่วยด้านความจำ นอกจากนี้ ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูงไขมันต่ำ มีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยมาก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดทำให้ไม่หิวระหว่างมื้อบ่อย ๆ

4.วอลนัต ประกอบด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ รวมทั้งวิตามินบีที่ให้พลังงาน และพัฒนาการทำงานของสมอง ทั้งนี้ ผลวิจัยจากต่างประเทศ พบว่า วอลนัตยังช่วยเพิ่มความสามารถของสมองจากการต้านสารอนุมูลอิสระไม่ให้ทำลาย เซลล์สมองได้

5.กล้วย มีวิตามินบี 6 ช่วยให้การสื่อสารระหว่างกล้ามเนื้อกับเส้นประสาทเป็นไปได้สะดวก ทั้งยังช่วยให้สมองผลิตสารเซโรโทนินที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความวิตกกังวลได้
chanika_gg07
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 04, 2018 8:56 am

Re: 5 อาหาร ช่วยกระตุ้นสมอง

โพสต์โดย Bobo11 » เสาร์ พ.ค. 12, 2018 12:26 pm

10 อาหารบำรุงสมอง ของใกล้ตัว รู้แบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้ว!
1. ไข่
เห็นเป็นแค่เมนูไข่ง่ายๆ ที่เราทานอยู่ทุกวัน แต่รู้หรือเปล่าว่ามันมีโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่มีส่วนช่วยบำรุงให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังเพิ่มพลังให้สมองของเราทำงานได้นานขึ้นอีกด้วยนะ
2. ปลา
อาหารดีๆ ที่ใครๆ ก็ทราบข้อดีของมันกันทั้งนั้น แต่วันนี้จะขอมากระซิบบอกกันหน่อยว่า พวกปลาทะเล เช่น ทูน่า แซลมอน ก็สามารถช่วยบำรุงสมองของเราได้เหมือนกัน เพราะมันมีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสมองของเราในเรื่องความจำ รวมถึงยังช่วยชะลอการเสื่อมของระบบประสาทส่วนกลางอีกด้วยนะ ของดีแบบนี้ไม่หามากิน ไม่ได้แล้วล่ะ
3. ผักใบเขียว
ขึ้นชื่อว่าผัก ก็มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละ โดยเฉพาะผักโขม ที่มีเอนไซม์ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และฟื้นฟูบริเวณปลายเซลล์ของระบบประสาท รวมถึงยังมีกรดโฟลิกที่จะช่วยบำรุงในเรื่องของความจำ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย เชื่อไหมว่าเคยมีงานวิจัยออกมาว่า ผู้หญิงวัยกลางคนที่ทานผักโขมควบคู่ไปกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ ด้วย เป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการความจำเสื่อมไปได้ถึง 2 ปี และนอกจากผักโขมแล้วก็ยังมีผักชนิดอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงสมองได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น คะน้า บรอกโคลี กวางตุ้ง ปวยเล้ง เป็นต้น
4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี สามารถเข้ามาช่วยให้การทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิต ในการหล่อเลี้ยงสมองทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อระดับไอคิว และช่วยป้องกันเรื่องการสูญเสียความจำได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา แถมยังเป็นผลไม้ที่น้ำตาลและแคลอรี่น้อย รับประทานไปแล้วรับรองว่าไม่อ้วนอย่างแน่นอน
5. มะเขือเทศ
ใครจะไปเชื่อว่านอกจากทานมะเขือเทศ จะทำให้ผิวสวยแล้วยังช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วย เพราะเจ้ามะเขือเทศเนี่ยมีไลโคปีน ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เราหลงๆ ลืมๆ ยิ่งถ้าหากเรานำมะเขือเทศไปผ่านความร้อน ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับไลโคปีนมากขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพสมองของเราอย่างดีเลยทีเดียวล่ะ
6. แอปเปิ้ล
ผลไม้หาทานได้ไม่ยากอย่างแอปเปิ้ลก็ช่วยบำรุงสมองของเราได้เหมือนกันนะ ก็เพราะว่าในแอปเปิ้ลนั้นมีสารอะเซทิลโคลีน ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของสมอง ทำให้เรามีความจำที่ขึ้น แถมยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย
7. แปะก๊วย
แปะก๊วยเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสมองมากๆ เพราะมันสามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบหลงๆ ลืมๆ เองก็ตาม เมื่อทานแปะก๊วยเข้าไปแล้ว มันจะสามารถเข้าไปช่วยให้การทำงานของระบบการไหลเวียนเลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองได้อย่างสะดวกมากขึ้น
8. ธัญพืชและถั่วต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็น งาดำ งาขาว เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเมีย และวอลนัท อาหารเหล่านี้มีโปรตีน วิตามินเอ และกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง เรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งธัญพืชเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมที่จะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานของหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น
9. น้ำมันมะกอก
ใช่ว่าไขมันจะเป็นสิ่งไม่ดีเพียงอย่างเดียวนะ อย่าลืมไปล่ะว่าร่างกายของเราก็ต้องการไขมันเหมือนกัน เราสามารถเลือกทานไขมันได้ โดยไขมันที่เราทานนั้นควรเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เพราะจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งน้ำมันมะกอกนี้ก็จัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีอย่างหนึ่งเลยล่ะ
10. ช็อกโกแลต
เมื่อนึกถึงช็อกโกแลตแล้ว หลายคนจะรีบปฏิเสธ แล้วก็บอกกับตัวเองในใจว่ามันต้องทำให้เราอ้วนแน่ๆ แต่เชื่อไหมว่า หากเราทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม มันสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเรา และยังให้สารอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน
Bobo11
 
โพสต์: 245
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 04, 2018 9:22 am


ย้อนกลับไปยัง ระบายความในใจ เล่าความรู้สึกของคุณ เรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

ดูสถิติคนชมเวปไซต์ได้ที่นี่ --> สนใจลงโฆษณาติดต่อ webmaster@jarungjai.com
cron
เพลง,เพลงสากล,เพลงลูกทุ่ง,ฟังเพลง,เนื้อเพลง,ฟังเพลงออนไลน์,โหลดเพลง,เพลงใหม่,โหลดเพลง mp3หน้าแรก
ติดต่อโฆษณา
กระดานข่าว
ซื้อขายสินค้าทั่วไป
ธุรกิจเครือข่าย
MLM
กิฟฟารีน
หาเงินทางเน็ต
เพศศึกษา
หนังและเพลง
ชมรมคนโสด
รถมือสอง
ฟังเพลง
SEX
แชท
ท่องเที่ยว
ลดน้ำหนัก
เสื้อผ้า
เครื่องสำอางค์
ระบายความในใจ
ซื้อขายมือถือ
รับสมัครตัวแทนเติมเงินออนไลน์
มือถือ
อุบลราชธานี
ศรีสะเกษ
เชียงใหม่
ราคามือถือ
บ้านและที่ดิน
หางานราชการ


สนใจรายได้เพิ่มจากงานประจำ คลิกที่นี่cd vcd dvd golf mike girls generation
โฆษณาทางอินเตอร์เน็ต