โรคอ้วนในวัยเด็ก

เรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้ เล่าที่นี่ได้
เปรมมิกา

โรคอ้วนในวัยเด็ก

โพสต์ โดย เปรมมิกา »

โรคอ้วนในวัยเด็ก
โรคอ้วนในวัยเด็กเป็นปัญหาสุขภาพที่ซับซ้อน เกิดขึ้นเมื่อเด็กมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ปกติหรือน้ำหนักที่ดีตามอายุและส่วนสูง สาเหตุของการเพิ่มน้ำหนักส่วนเกินในคนหนุ่มสาวนั้นคล้ายคลึงกับในผู้ใหญ่รวมถึงพฤติกรรมและพันธุกรรม โรคอ้วนยังได้รับอิทธิพลจากชุมชนของบุคคลเนื่องจากอาจส่งผลต่อความสามารถในการเลือกที่ดีต่อสุขภาพ
พฤติกรรม
พฤติกรรมที่มีผลต่อการเพิ่มน้ำหนักส่วนเกิน ได้แก่ การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูงอาหารและเครื่องดื่มที่มีสารอาหารต่ำการใช้ยาและกิจวัตรการนอนหลับ การออกกำลังกายไม่เพียงพอและใช้เวลามากเกินไปในการทำกิจกรรมประจำเช่นการดูโทรทัศน์หรืออุปกรณ์หน้าจออื่น ๆ อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
ในทางตรงกันข้ามการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการออกกำลังกายสามารถช่วยให้เด็กเติบโตและรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงได้ การปรับสมดุลของพลังงานหรือแคลอรี่ที่บริโภคจากอาหารและเครื่องดื่มด้วยแคลอรี่ที่เผาผลาญผ่านกิจกรรมมีบทบาทในการป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายจะช่วยป้องกันโรคเรื้อรังเช่นเบาหวานชนิดที่ 2 มะเร็งบางชนิดและโรคหัวใจ
ใช้ทรัพยากรเหล่านี้ให้กินดีและกระตือรือร้น!
อาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นไปตามแนวทางการบริโภคอาหารสำหรับชาวอเมริกันปี 2015-2020ไอคอนภายนอกเน้นการรับประทานผักและผลไม้ที่หลากหลายเมล็ดธัญพืชอาหารโปรตีนลีนที่หลากหลายและผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำและปราศจากไขมัน นอกจากนี้ยังแนะนำให้ จำกัด อาหารและเครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลไขมันแข็งหรือโซเดียม
แนวทางการออกกำลังกายสำหรับชาวอเมริกันไอคอนภายนอก แนะนำให้เด็กอายุ 6-17 ปีทำกิจกรรมทางกายระดับปานกลางถึงหนักอย่างน้อย 60 นาทีทุกวัน เด็กอายุ 3 ถึง 5 ปีควรเคลื่อนไหวร่างกายตลอดทั้งวันเพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ - การหาสมดุล
ด้านบนของหน้า

สิ่งแวดล้อมชุมชน
อาจเป็นเรื่องยากที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายให้เพียงพอในสภาพแวดล้อมที่ไม่สนับสนุนนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ สถานที่เช่นศูนย์รับเลี้ยงเด็กโรงเรียนหรือชุมชนอาจส่งผลต่อการรับประทานอาหารและกิจกรรมผ่านอาหารและเครื่องดื่มที่พวกเขาเสนอและโอกาสในการออกกำลังกายที่พวกเขามีให้ ปัจจัยอื่น ๆ ของชุมชน ได้แก่ ความสามารถในการซื้ออาหารเพื่อสุขภาพการสนับสนุนจากเพื่อนและสังคมการตลาดและการส่งเสริมการขายและนโยบายที่กำหนดวิธีการออกแบบชุมชน
ผลของโรคอ้วน
ความเสี่ยงด้านสุขภาพเพิ่มเติมในทันที
โรคอ้วนในช่วงวัยเด็กสามารถทำร้ายร่างกายได้หลายวิธี เด็กที่เป็นโรคอ้วนมักจะมี: (1-7)
ความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
เพิ่มความเสี่ยงต่อความทนทานต่อกลูโคสบกพร่องความต้านทานต่ออินซูลินและโรคเบาหวานประเภท 2
ปัญหาการหายใจเช่นโรคหอบหืดและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
ปัญหาข้อต่อและความรู้สึกไม่สบายของกล้ามเนื้อและกระดูก
โรคตับไขมันนิ่วและกรดไหลย้อน (เช่นอิจฉาริษยา)

โรคอ้วนในวัยเด็กเกี่ยวข้องกับ8-10 :

ปัญหาทางจิตใจเช่นความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า
ความนับถือตนเองต่ำและคุณภาพชีวิตที่รายงานด้วยตนเองลดลง
ปัญหาสังคมเช่นการกลั่นแกล้งและการตีตรา
ความเสี่ยงด้านสุขภาพในอนาคต
เด็กที่เป็นโรคอ้วนมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน 11โรคอ้วนในผู้ใหญ่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงหลายอย่างเช่นโรคหัวใจเบาหวานชนิดที่ 2 และมะเร็ง 12
หากเด็กมีโรคอ้วนปัจจัยเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคในวัยผู้ใหญ่มีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้น 13
เด็กหนึ่งในสามในสหรัฐอเมริกามีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนและจำนวนนี้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เด็กมีปัญหาสุขภาพและปัญหาทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักน้อยกว่าผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตามเด็กที่มีน้ำหนักเกินมีความเสี่ยงสูงที่จะกลายเป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังเช่นโรคหัวใจและโรคเบาหวานในภายหลัง นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดความเครียดความเศร้าและความนับถือตนเองต่ำ
อะไรเป็นสาเหตุของโรคอ้วนในเด็ก?
เด็กมีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนจากหลายสาเหตุ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากปัจจัยทางพันธุกรรมการขาดกิจกรรมทางกายรูปแบบการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือปัจจัยเหล่านี้ร่วมกัน ในกรณีที่ไม่ค่อยพบบ่อยนักคือการมีน้ำหนักเกินอันเนื่องมาจากสภาวะทางการแพทย์เช่นปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน การตรวจร่างกายและการตรวจเลือดบางอย่างสามารถแยกแยะความเป็นไปได้ของภาวะทางการแพทย์ที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน
แม้ว่าปัญหาเรื่องน้ำหนักจะเกิดขึ้นในครอบครัว แต่ไม่ใช่เด็กทุกคนที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคอ้วนจะมีน้ำหนักเกิน เด็กที่พ่อแม่หรือพี่น้องมีน้ำหนักเกินอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะมีน้ำหนักตัวเกิน แต่สิ่งนี้สามารถเชื่อมโยงกับพฤติกรรมร่วมกันในครอบครัวเช่นพฤติกรรมการกินและกิจกรรม
ระดับอาหารและกิจกรรมทั้งหมดของเด็กมีบทบาทสำคัญในการกำหนดน้ำหนักของเด็ก ทุกวันนี้เด็กหลายคนใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการไม่ได้ใช้งาน ตัวอย่างเช่นเด็กโดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมงในแต่ละวันเพื่อดูโทรทัศน์ เนื่องจากคอมพิวเตอร์และวิดีโอเกมได้รับความนิยมมากขึ้นจำนวนชั่วโมงที่ไม่มีการใช้งานอาจเพิ่มขึ้น

เว็บที่ดีที่สุดแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดูหนังออนไลน์


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on 05 พ.ย. 2020 09:20.