อยากเข้ามหาลัย แต่ที่บ้านไม่อยากให้ไปไกลบ้าน

เรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้ เล่าที่นี่ได้
ดาวตกในคืนเดือนดับ

อยากเข้ามหาลัย แต่ที่บ้านไม่อยากให้ไปไกลบ้าน

โพสต์ โดย ดาวตกในคืนเดือนดับ »

สวัสดีค่ะ หลังจากที่เมื่อวานมีการประกาศคะแนนผลสอบแกทแพท คะแนนของเราออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าไม่ได้ดี และไม่ได้แย่จนน่าเกลียดค่ะ คะแนนแกทรวมเราอยู่ที่ 200+ ส่วนแพทเราสอบแพทภาษา อยู่ที่ 130+ ค่ะ เราเองก็ค่อนข้างที่จะโอเคกับคะแนนดังกล่าว ยังพอมีลุ้นได้กับพวกโอเน็ตและสามัญที่จะประกาศทีหลังอีกที

แต่ปัญหาอยู่ที่แม่ของเราค่ะ คะแนนของเราที่ว่ามันไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะยื่นเข้ามหาลัยเช่นจุฬา มหิดล หรือมธ.ได้ เพราะเขาเอาคะแนนแพทตั้งแต่ 225+ เราเลยไม่อยากเสี่ยงยื่นไป เพราะมันเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย แต่แม่เราเขาอยากให้เราเรียนสามที่นี้ค่ะ เนื่องจากเหตุผลที่เขาให้เรามาว่ามันใกล้บ้าน(บ้านเราอยู่โซนพระรามสอง) แต่เราอยากจะลองยื่นเข้าที่ศิลปากรและลาดกระบังที่เราว่าพอจะมีหวังลุ้นให้ติดอยู่ รวมถึงตัวเราเองก็อยากเข้าศิลปากรอยู่แล้วด้วย และถ้าเราติดสองที่นั้นเราเองก็เข้าใจว่ามันไกล ถึงมันจะมีรถตู้ที่ไปถึงได้ แต่การอยู่หอใกล้ๆจะทำให้การเดินทางสะดวกมากกว่า ปัญหาอยู่ที่ตรงนี้ค่ะ แม่เราไม่อยากให้อยู่หอ เพราะเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น และปัจจัยอื่นๆที่เรายังไม่รู้อีกไม่รู้กี่เรื่อง พอเราพูดกับเขาว่าจะยื่นสองที่นี้ดู เข้าก็พูดกับเราว่าทำไมไม่ยื่นจุฬา ไม่ยื่นมธ.หรือมหิดลไป

เราเลยไม่กล้าที่จะพูดอะไรกับเขาอีก กลัวว่าเขาจะตวาดใส่เราแบบที่เขาทำเป็นประจำ เขาชอบพูดกับเราว่าให้ 'ลอง' เรียนดูก็ไม่เสียหาย โดยที่เขาเองก็ไม่ฟังอะไรที่เราอยาดจะทำจริงๆสักครั้งเลย

เราเลยอยากขอวิธีที่จะทำให้เราพอที่จะคุยกับเขาได้บ้าง เราเองก็อยากที่จะเข้ามหาลัยดีๆ แบบที่เขาอยากให้เข้า แต่เราเองก็ทำตามความต้องการของเขามาตลอด 18 ปีนี่แล้วเหมือนกัน เราจะทำยังไงได้บ้างคะ?
Im ur power

Re: อยากเข้ามหาลัย แต่ที่บ้านไม่อยากให้ไปไกลบ้าน

โพสต์ โดย Im ur power »

ในความคิดของเรานะ ลองยื่นขอเสนอดูมั้ย เช่น เรื่องหออาจจะบอกว่าหารกันกับเพื่อน หาข้อดีหลายๆอย่าง แล้วเรื่องมหาลัยบอกความต้องการของเราไปเลย คุยให้รู้เรื่องให้เร็วที่สุดเพราะมันจะไม่มีเวลาตัดสินใจแล้ว คำว่า'ลอง'มันไม่มีผิดมีถูก แต่การลองในสิ่งที่เราไม่ชอบ สุดท้ายผลมันเป็นยังไงก็น่าจะรู้ เราเป็นคนนั่งเรียน ไม่ใช่แม่ ถ้าตัดสินใจได้เราก็จะโตเป็นผู้ใหญ่อีกขั้นเริ่มจากตอนนี้ control ชีวิตตอนนี้ว่าอยากจะให้ชีวิตไปในทางไหน ชีวิตในมหาลัย อีก 4-6 ปี เราต้องอยู่กับมันนะ สุดท้ายนี้เป็นแค่คำแนะนำจากเราเท่านั้น เราเคารพการตัดสินใจของเธอ แล้วก็เราเป็นกำลังใจให้นะ ✌️✌️ขอให้แม่เข้าใจ


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on 09 พ.ค. 2021 10:30.
ตอบกลับโพส