การทำ ดอกไม้สดอบแห้ง ดอกบัวอบแห้ง

เรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้ เล่าที่นี่ได้
siritidaphon
โพสต์: 48
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ธ.ค. 2020 16:05

การทำ ดอกไม้สดอบแห้ง ดอกบัวอบแห้ง

โพสต์ โดย siritidaphon »

ดอกไม้สดอบแห้ง เป็นวิธีการทำให้ดอกไม้แห้งยังคงความสวยงามตามธรรมชาติไว้ได้มากที่สุด โดยเทคนิคการอบแห้งด้วยซิลิกาทราย และซิลิกาเจล แล้วนำดอกไม้ที่แห้งแล้วไปจัดลงในโถแก้วรูปทรงต่างๆ ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาดอกไม้ได้นานขึ้นหลายปี

วิธีการทำ

เลือกดอกไม้สำหรับอบแห้ง ดอกไม้สดเกือบทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นดอกไม้อบแห้งได้ ที่นิยมก็อาทิ กุหลาบ กล้วยไม้ คาร์เนชั่น ลิลลี่ เป็นต้น ทริคก็คือหากเลือกดอกกุหลาบ ควรเลือกกุหลาบดอกใหญ่ สด กลีบดอกอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ไม่มีรอยช้ำหรือเน่าเสีย ไม่เป็นโรค หรือถูกหนอนกัดกิน ถ้าเลือกดอกกล้วยไม้ ควรเลือกดอกแก่โดยสังเกตจากโคนดอก (ถ้าเป็นดอกอ่อนโคนดอกจะเป็นสีเขียว) เลือกดอกที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยหักพับ ช้ำ และกลีบดอกไม่ควรหนามาก เพราะกลีบหนาจะอุ้มน้ำมากเมื่อนำมาอบอาจทำให้ดอกเน่าใช้งานไม่ได้ สีที่โดดเด่นคือสีม่วงเข้ม โดยเฉพาะม่วงลายเสือ สำหรับคาร์เนชั่น ทุกสีอบได้สวยเช่นกัน เพียงแต่จะมีสีอ่อนลง ส่วนลิลลี่ ควรเลือกดอกที่มีขนาดพอเหมาะ เพราะดอกใหญ่จะหาแก้วจัดได้ยาก และควรเลือกสีชมพู

วิธีการอบแห้งดอกกุหลาบ คาร์เนชั่น และลิลลี่

1. นำดอกกุหลาบแช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อให้ดอกบาน (ไม่มาก) ส่วนคาร์เนชั่น และลิลลี่ ไม่ต้องแช่น้ำ แต่ต้องเช็ดน้ำออกให้แห้ง

2. นำกุหลาบขึ้นจากน้ำ เด็ดกลีบเสียทิ้ง สลัดน้ำออกอย่างเบามือที่สุด หรือใช้สำลีก้านซับ ตัดก้านออกให้เหลือ 2-3 ซ.ม.การทำ ดอกไม้สดอบแห้ง ดอกบัวอบแห้ง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.onearoon.com/lotus/