Taken Hostage

เรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้ เล่าที่นี่ได้
้้happymovieihd

Taken Hostage

โพสต์ โดย ้้happymovieihd »

เมื่อฉันมองย้อนกลับไปที่เหตุการณ์ในปี 1979 ดูหนังออนไลน์ ที่ทำให้อเมริกาและอิหร่านอยู่ในเส้นทางที่เป็นปรปักษ์และความสงสัยซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง ฉันแทบจะนึกภาพใบหน้าของฉันแดงก่ำด้วยความโกรธและความละอาย ความโกรธเกิดขึ้นหลังจากนักศึกษาอิหร่านเข้ารับตำแหน่งสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเตหะรานในเดือนพฤศจิกายนของปีนั้น ทำให้เกิดวิกฤติที่จะคงอยู่นาน 444 วัน ความอับอายเกิดจากการรู้สึกว่ารัฐบาลสหรัฐฯ และประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ไร้ความสามารถอย่างน่าประหลาดในการเอาชนะผู้ก่อการร้ายเพนนีแอนเต้เหล่านี้ ทำไมฉันถึงสงสัย คาร์เตอร์ไม่สามารถเตือนชาวอิหร่านได้ว่าเขาจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า 24 ชั่วโมง (เวลาสำหรับพลเรือนที่จะอพยพ) ก่อนที่จะโจมตีเมืองใดเมืองหนึ่งของพวกเขาหากตัวประกันสหรัฐไม่ได้รับการปล่อยตัวในทันที?

ฉันรู้ว่าคนอเมริกันจำนวนมากในเวลานั้นแบ่งปันความโกรธและความคับข้องใจของฉัน เป็นข่าวแทบทุกวัน รายงานทุกคืนในรายการ ABC-TV ซึ่งกลายเป็น "Nightline" กระตุ้นอารมณ์ที่เจ็บปวด ซึ่งมีแต่ความโกรธและความอับอายที่ชาวอเมริกันจำนวนมากรู้สึกเมื่อเวียดนามล่มสลายเมื่อสี่ปีก่อนเท่านั้น อะไรกระตุ้นให้เกิดฝันร้ายครั้งใหม่นี้ ซึ่งดูเหมือนจะเกิดขึ้นจากที่ไหนเลย?

แม้ว่าแน่นอนว่ามันไม่ได้ วิกฤตการณ์เกี่ยว รีวิวหนัง กับชาวอิหร่านที่จับชาวอเมริกัน 53 คนเป็นตัวประกันเป็นเพียงเหตุการณ์สำคัญในละครที่เปิดเผยมานานหลายทศวรรษ และเป็นหนึ่งในเรื่องน่าขันที่สุดในยุคปัจจุบัน ที่แม้ได้รับทรัพยากรและความฉับไวของสื่อสมัยใหม่ ชาวอเมริกันก็รู้ดี ประวัติศาสตร์นี้เพียงเล็กน้อยในปี 1979 และอาจจะยังไม่มี

นั่นเป็นเหตุผลที่สารคดีสองตอนสี่ชั่วโมง ของ Robert Stone เรื่อง “Taken Hostage” (ออกอากาศวันที่ 14-15 พฤศจิกายนทาง PBS จากนั้นทางสตรีมมิ่ง PBS) จึงเป็นการแก้ไขที่น่ายินดี เป็นเอกสารฉบับที่สองจากสองฉบับเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ตัวประกันที่จะเผยแพร่ทางโทรทัศน์ของอเมริกาในฤดูกาลนี้ ครั้งแรก สี่ชั่วโมง “ ตัวประกัน” ขึ้นบน HBO ในเดือนกันยายน ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องคุ้มค่ากับเวลาของคุณ ในแง่หนึ่ง “ตัวประกัน” ให้รายละเอียดที่ดีขึ้นและมีรายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับ 444 วันที่เจ็บปวดเหล่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใช้เวลาเกือบสี่ชั่วโมงกับเรื่องนี้เกือบทั้งหมด แต่ในขณะที่การทบทวนรายการของ Brian Tallerico ระบุไว้ ชั่วโมงแรกมีเพียงเรื่องราวเบื้องหลังของวิกฤตที่ขี้เหนียวมากเท่านั้น นั่นคือสิ่งที่ทำให้สองชั่วโมงแรกของภาพยนตร์ของ Stone มีความสำคัญและเปิดเผยเมื่อเปรียบเทียบ: เป็นสารคดีที่ดีที่สุด ครอบคลุมที่สุด และชัดเจนที่สุดที่ฉันเคยเห็นเกี่ยวกับการกระทำของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่านตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมา นำไปสู่โศกนาฏกรรมที่จะพัวพันกับทั้งสองประเทศ พ.ศ. 2522

บุคคลสำคัญในช่วงแรกๆ คือ โมฮัมหมัด มอสซาเดกห์ นายกรัฐมนตรีอิหร่าน ชายผู้เป็นที่เคารพนับถือของชาวอิหร่านจำนวนมาก อิหร่านออกมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ค่อนข้างปลอดภัย แม้ว่าปริมาณสำรองน้ำมันมหาศาลของอิหร่านจะถูกควบคุมโดยอังกฤษก็ตาม หลังจากขึ้นสู่อำนาจในปี พ.ศ. 2494 Mossadegh ได้ย้ายไปทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันกลายเป็นของกลาง การเปลี่ยนแปลงด้วยมูลค่าทางการเงินและเชิงสัญลักษณ์ และสิ่งหนึ่งที่ชาวอิหร่านให้การสนับสนุนในระดับสากลเกือบทั้งหมด Mossadegh สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการไปที่องค์การสหประชาชาติเพื่อสร้างกรณีสำหรับประเทศต่างๆ เช่น การควบคุมทรัพยากรของตนเอง ซึ่งเป็นข้อเสนอที่กล้าหาญซึ่งส่งผลให้เขาได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปีของนิตยสารTime

ประธานาธิบดีทรูแมนรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อข้อโต้แย้งต่อต้านอาณานิคมของหลายประเทศ รวมทั้งอิหร่าน แต่ชาวอังกฤษรู้สึกไม่พอใจอย่างมากที่สิทธิในน้ำมันของพวกเขาถูกยกเลิก และเมื่อดไวต์ ไอเซนฮาวร์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีในปี 2496 พวกเขาพบพันธมิตรที่เห็นอกเห็นใจในเลขาธิการแห่งรัฐ จอห์น ฟอสเตอร์ ดัลเลส และน้องชายของเขา หัวหน้าซีไอเอ อัลเลน ดัลเลส ในฤดูร้อนปี 1953 CIA ร่วมมือกับ MI6 ของอังกฤษในการทำรัฐประหารเพื่อปลด Mossadegh และวางอำนาจทั้งหมดไว้ในมือของMohammad Reza Pahlavi ชาห์หนุ่มของอิหร่าน

ประเทศใดนำการรัฐประหาร? ในขณะที่สารคดีที่น่าสนใจปี 2020 เรื่อง “ รัฐประหาร 53 ” มุ่งเน้นไปที่งานสกปรกของอังกฤษ “Taken Hostage” กล่าวว่าการกระทำดังกล่าวเริ่มต้นและกำกับโดยเจ้าหน้าที่ CIA Kermit Roosevelt จากห้องใต้ดินของสถานทูตสหรัฐฯ การไปเยือนอิหร่าน ฉันเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า—ความจริงหรือตำนานเมือง—ว่ามันเป็นชาวอังกฤษที่ขี้ขลาดที่เกลี้ยกล่อมให้เพื่อนที่โชคร้ายของพวกเขาถูกโค่นล้ม แต่บางครั้งฉันคิดว่านี่เป็นเพราะชาวอิหร่านรู้สึกว่าชาวอเมริกันมียีนต่อต้านอาณานิคม ใน DNA ของพวกเขาในขณะที่การกระทำของอังกฤษในตะวันออกกลางและที่อื่น ๆ นั้นเป็นลัทธิจักรวรรดินิยมเสมอ

ไม่ว่าในกรณีใด ผลลัพธ์—ซึ่งกำหนด เว็บดูหนัง ไว้ล่วงหน้าการรัฐประหารเพื่อต่อต้านประชาธิปไตยอื่นๆ ที่ CIA จะดำเนินการในทศวรรษต่อๆ ไป—ไม่เพียงแต่โค่นล้มนายกรัฐมนตรีในอุดมคติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์หนึ่งเดียวในตะวันออกกลางด้วย หากรัฐบาลของอิหร่านไม่บุบสลาย ก็อาจทำหน้าที่เป็นสัญญาณสำหรับทั้งภูมิภาค แต่เมื่อราชวงศ์อังกฤษกลับคืนสู่สถานะที่นั่น สหรัฐฯ ก็ปล่อยให้สหรัฐฯ ปกป้องและสนับสนุนพระมหากษัตริย์ที่กดขี่ข่มเหงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความมั่งคั่งด้านน้ำมันของอิหร่านที่เพิ่มพูนขึ้นทำให้เขาสามารถอวดอวดอ้างอำนาจกษัตริย์ของเขาและซื้ออาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อ ฝั่งมันขึ้น

ในช่วงทศวรรษที่ 1960 พระเจ้าชาห์วาดภาพพระองค์เองว่าเป็นผู้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ด้วยการแสดง "การปฏิวัติขาว" เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของอิหร่านด้วยโครงสร้างพื้นฐานและโครงการพัฒนาทุกประเภท นอกจากนี้เขายังทำตามคำแนะนำของบิดาในการปลดปล่อยสตรีออกจากผ้าคลุมหน้าและส่งเสริมความก้าวหน้าในด้านการศึกษาและด้านอื่นๆ ของพวกเธอ แน่นอนว่ามีกองกำลังทางการเมืองและสังคมจำนวนมากที่บางครั้งก็ขัดแย้งกันซึ่งกำลังครอบงำอิหร่านในยุคนี้ “ถูกจับเป็นตัวประกัน” อาจถูกตำหนิจากการไม่มองบทบาทของพรรค Tudeh (คอมมิวนิสต์) ในความรู้สึกต่อต้านชาห์ที่เพิ่มสูงขึ้น หรือความร้อนแรงต่อต้านคอมมิวนิสต์ของอเมริกาหล่อหลอมการรับรู้ผลประโยชน์ของตนเองในการสนับสนุนชาห์ แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ

ในปี 1971 ในซากปรักหักพังของ Persepolis เขาจัดงานเลี้ยงที่หรูหราที่สุดในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นงานเฉลิมฉลอง 2,500 ปีของการเป็นชนชาติของชาวเปอร์เซีย อาหารอันโอชะและการตกแต่งที่ฟุ่มเฟือยบินมาจากปารีส ผู้นำทางการเมืองและผู้มีชื่อเสียงจากทั่วโลกได้รับเชิญ และชาวอิหร่านทั่วไปถูกปิด สิ่งนี้มักถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบของกษัตริย์แห่งกษัตริย์แห่งอิหร่าน แสงสว่างของชาวอารยัน ในการฉลองวันปีใหม่ปี 1978 จิมมี่ คาร์เตอร์ ซึ่งเน้นเรื่องสิทธิมนุษยชนไม่ได้ลดทอนอำนาจของตำรวจลับที่โหดเหี้ยมของชาห์ มาที่เตหะรานเพื่อถวายคำอวยพรแด่กษัตริย์ผู้ซึ่งจะถูกกวาดล้างจากอำนาจในอีกหนึ่งปีต่อมาด้วยความรุนแรงและความวุ่นวาย การปฏิวัติที่ได้รับการสนับสนุนจากชาวอิหร่านส่วนใหญ่ มีเพียงไม่กี่คนที่สงสัยว่าพวกเขากำลังจะแลกกับการกดขี่ข่มเหงแบบหนึ่งกับอีกแบบหนึ่ง

หลังจากเสด็จออกจากอิหร่าน พระเจ้าชาห์เสด็จผ่านหลายประเทศที่เห็นอกเห็นใจ รวมทั้งอียิปต์ โมร็อกโก และเม็กซิโก ไม่มีใครอยากให้เขาอยู่นาน เมื่อมีการเปิดเผยว่าเขาเป็นมะเร็งและจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างจริงจัง เป็นที่ถกเถียงกันว่าสหรัฐฯ ควรจะยอมรับเขาหรือไม่ ใน “การถูกจับตัวประกัน” Gary Sick ผู้เชี่ยวชาญของอิหร่านเล่าว่ากำลังอยู่ในการประชุมกับประธานาธิบดี Carter ซึ่งที่ปรึกษาหลายคนเรียกร้องให้เขายอมรับ Shah คาร์เตอร์ ซึ่งตำแหน่งประธานาธิบดีจะถูกทำลายด้วยวิกฤติตัวประกัน ตอบว่า “คุณจะว่าอย่างไรเมื่อพวกเขาจับคนของเราเป็นตัวประกัน”

ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ชาวอเมริกันส่วนใหญ่อาจคิดว่าชาวอิหร่านคลั่งไคล้สหรัฐเพียงเพราะให้ที่พักพิงกับชายที่พวกเขาคิดว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจ แต่ความจริงที่สำคัญคือ พวกเขากลัวว่าสหรัฐฯ จะพยายามฟื้นฟูชาห์ให้มีสุขภาพที่ดี เพื่อที่พวกเขาจะได้นำพระองค์กลับมายังอิหร่าน ซ้ำแล้วซ้ำอีกกับการทำรัฐประหารที่น่าอับอายในปี 1953

มีภาพประทับใจมากมายใน “Taken Hostage” แต่ภาพที่ผมรู้สึกว่าประทับใจมากที่สุดคือภาพ Mohammad Mossadegh ที่ไปเยือนสหรัฐอเมริกา นอกจากสหประชาชาติและทำเนียบขาวแล้ว เขาไปที่ Mount Vernon และ Philadelphia เพื่อชม Liberty Bell ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาหลงใหลในประวัติศาสตร์และตำนานของอเมริกาและรู้สึกมั่นใจว่าประเทศที่ก่อตั้งโดยผู้ก่อตั้งปฏิวัติของเราจะสนับสนุนการเรียกร้องเอกราชและความเป็นอิสระของประเทศโบราณของเขา อนิจจา เขาไม่ได้ตระหนักว่าตั้งแต่ปลาย ศตวรรษที่ 19 มรดกต่อต้านอาณานิคมของเราถูกถ่วงดุลด้วยแรงกระตุ้นแบบนีโอจักรวรรดิที่นำเราไปสู่สิ่งพัวพันต่างประเทศมากมายที่ผู้ก่อตั้งของเราเตือนเรา เป็นสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของเรากับหลายประเทศ แต่อาจไม่มีโศกนาฏกรรมเท่าอิหร่านสนับสนุนบทความคุณภาพโดย https://ihdmovie.com
เว็บหนังออนไลน์อันดับหนึ่งในไทย


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on 03 ธ.ค. 2022 02:43.